Lợi ích đáng ngạc nhiên của lớp học quy mô nhỏ

Giảm sĩ số học sinh trong một lớp học mang lại nhiều lợi ích nhiều phụ huynh không ngờ đến. [vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Chưa kể đến các yếu tố như giáo trình, dụng cụ học tập hay thời khóa biểu; nhiều nghiên cứu đã cho thấy lớp học quy mô nhỏ có nhiều ảnh hưởng tích cực đến tâm lý và sự tiến bộ của học sinh.

Tại các trường Việt Nam, sĩ số lớp học có thể từ 40-50 học sinh, gây trở ngại cho chất lượng học tập và giảng dạy. Ở các nước phát triển, sĩ số lớp học lại là một trong những yếu tố tiên quyết khi phụ huynh lựa chọn trường cho con.

Sĩ số “lớp học quy mô nhỏ” không cố định và được quy định khác nhau ở nhiều nơi. Ví dụ tại Scotland, lớp học quy mô nhỏ thường có tối đa 18 học sinh. Ở Mỹ, nhiều nơi lớp học chỉ được tối đa 15 học sinh để đảm bảo giáo viên có thể tương tác và quan tâm đến từng cá nhân.

Trong quyển sách “The class size debate – is smaller better?” (Tranh luận về quy mô lớp học – Nhỏ hơn có tốt hơn?) phát hành năm 2003 của giáo sư Peter Blatchford, Viện Giáo dục thuộc Đại học London, kết quả nghiên cứu nêu rõ: “trong cả môn đọc và môn toán, học sinh trong các lớp học nhỏ đạt kết quả cao hơn rõ rệt so với các học sinh trong các lớp thường (quy mô lớn hơn)”.

Kết quả này đến từ việc giáo viên trong lớp học có sĩ số thấp dễ dàng quan sát biểu hiện, thái độ và khả năng tiếp thu của từng em; và với lớp học nhỏ, giáo viên có nhiều thời gian và cơ hội tiếp xúc với từng học sinh – điều khó thực hiện được trong các lớp học đông hơn.

Lợi ích đáng ngạc nhiên của lớp học quy mô nhỏ
Lớp học nhỏ giúp giáo viên sáng tạo hơn trong phương pháp dạy và có nhiều thời gian quan tâm kèm cặp từng học viên chu đáo hơn

Nhận được sự quan tâm kịp thời của giáo viên, học sinh mau tiến bộ, trở nên tự tin hơn. Nhờ đó tâm lý học sẽ thoải mái, dẫn đến thái độ tích cực và hào hứng tham gia các bài học tiếp theo. Học sinh trong lớp quy mô nhỏ cũng có nhiều cơ hội để phát biểu ý kiến cũng như đặt câu hỏi.

Hiệp hội Giáo viên Hoa Kỳ đã nghiên cứu và công bố kết quả chứng minh lợi ích của lớp học sĩ số thấp: “Học sinh trong lớp học quy mô nhỏ đạt kết quả tốt hơn rõ rệt so với học sinh trong các lớp thường trong cả hai bài kiểm tra chuẩn hóa (SAT, SAT 2) và bài kiểm tra dựa trên giáo trình ở trường.” Báo cáo này cũng chỉ ra rằng “trong lớp học quy mô nhỏ, giáo viên dễ dàng nhận ra học sinh nào đang gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài học”.

Hai trong số rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của lớp học quy mô nhỏ đã khẳng định học sinh dễ dàng tiến bộ hơn khi sĩ số lớp học thấp.

Lợi ích đáng ngạc nhiên của lớp học quy mô nhỏ
Học phương pháp STEAM theo nhóm nhỏ giúp các em có nhiều cơ hội tự mình trải nghiệm để nắm vững kiến thức hơn

Nhận thức được điều này, Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa và Luyện thi KHAI TÂM luôn duy trì các lớp học của mình có sĩ số tối đa 10 học sinh – sĩ số nhỏ nhất hiện nay tại Việt Nam – trong đó có cả các lớp Anh ngữ phương pháp STEAM và các lớp luyện thi TOEFL, IELTS, SAT và SSAT.

Cùng với các giáo viên được đào tạo bài bản, các em học sinh được đảm bảo khả năng tương tác tốt nhất với thầy cô, bạn bè cũng như sự quan tâm sâu sát của giáo viên. Bên cạnh đó, đối với việc học các môn chung và ngoại ngữ nói riêng, thời lượng các em được đối thoại trực tiếp với người bản ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc học từ vựng, khả năng giao tiếp trong ngôn ngữ đó…

Với lớp học nhỏ tại Khai Tâm, các em  học sinh có nhiều cơ hội được thảo luận bài học với giáo viên bản ngữ, qua đó các em được giúp đỡ, phát triển kịp thời, đúng khả năng để tạo nền tảng vững chắc cho việc học trong tương lai.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”appear”]

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ