Những mẹo vặt giúp bạn ôn thi hiệu quả

“Tuyển tập” những bí quyết ôn thi hiệu quả của các sinh viên và chuyên gia giáo dục Anh quốc trên Guardian.[vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”top-to-bottom”]

Lên lịch trình từ sớm

Thầy giáo Sergio Della Sala (University of Edinburgh) cho rằng cách ôn bài hữu hiệu nhất là phải được thực hiện liên tục và quan trọng là bắt đầu từ sớm nhất có thể. Việc ôn bài theo phương pháp chia nội dung thành từng mục nhỏ sẽ tốt hơn là học gấp rút vào những phút cuối cùng trước kỳ thi. Bạn có thể soạn nội dung ôn tập vào những mẩu giấy nhỏ (flashcard) và mang theo trong túi sách để ôn luyện mọi lúc mọi nơi.

Tự học mỗi ngày

Việc đọc đi đọc lại thông tin sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn những nội dung đó mà không cần phải học thuộc lòng như kiểu học vẹt. David Cox, sinh viên ngành Tâm lý học, đã khẳng định việc lặp lại là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ thông tin.

Bạn cũng có thể chọn cách thực hành kiến thức bằng những phương pháp “thân thiện” hơn, ví dụ, thay vì gạch đít hoặc bôi đỏ nội dung in trong sách, bạn có thể vẽ sơ đồ tóm lược hay đọc to thông tin đó lên để ghi nhớ kiến thức vừa đọc qua.

Trao đổi với bạn bè

Học với bạn bè là cách giúp bạn nhớ bài lâu nhất. Oscar Tollast, sinh viên ngành báo chí truyền thông đa phương tiện tại Bournemouth University kể: “Với bài kiểm tra Luật, việc gia nhập vào nhóm ôn bài trên Facebook là cách học tốt nhất với mình. Qua đó bọn mình có thể trao đổi các ý tưởng và các phương án với nhau. Bằng việc giải đáp thắc mắc của một ai khác, bạn có thể khẳng định và kiểm định nội dung mình đã học qua xem có chính xác hay chưa”.

Tránh xa những “kẻ” khiến bạn mất tập trung

Một vấn đề lớn của sinh viên là bị phụ thuộc quá nhiều vào “đồ” công nghệ hay những hoạt động trên Internet. Bạn có thể tìm đến các công cụ hỗ trợ bằng cách thiết lập chương trình StayFocusd của Google Chrome hoặc Facebook Nanny để được hạn chế sử dụng những chương trình này mỗi khi đến giờ học bài.

Rachel Barry, sinh viên Luật tại LSE thậm chí còn nghĩ cách đưa mật khẩu Facebook và Twitter cá nhân cho bạn để có người quản lí việc đăng nhập vào hai trang mạng Xã hội này.

Việc đưa ra một thời gian hoàn thành cụ thể cũng sẽ tạo cho bạn sức ép để lên kế hoạch chuẩn bị hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Nếu chỉ thực sự lao vào học bài trước kỳ thi, bạn sẽ khó có đủ thời gian để chuẩn bị, đôi khi còn phải thức thâu đêm suốt sáng để ôn bài. Điều này theo thầy Della Sala là vô cùng có hại cho sức khỏe cũng như trí nhớ của bạn, bởi bạn chỉ thu nạp thông tin hiệu quả khi đã trải qua một giấc ngủ điều độ. Vì thế tốt nhất là bạn nên học trước khi đi ngủ hoặc chỉ học bài khi đã ngủ đủ giấc.

Những cách ôn bài “không đụng hàng”

George Brooke-Smith từ York University kể về cách học vô cùng độc đáo của mình đó là ghi nhớ nội dung ôn tập trong khi chơi piano: “Bạn sẽ nhớ lời bài hát dễ hơn khi có nhạc, vì thế mình đã đặt những thông tin đó vào bài hát và học thuộc theo cách đó.” Anh chàng cũng là người đã từng học bài theo cách viết, vẽ lên tường phòng ngủ khi còn nhỏ.

Trong khi đó, Oscar Tollast, lại ôn bài theo cách viết lại thông tin vào một quyển vở rồi đọc to (như công việc của phát thanh viên) rồi thu âm để nghe lại cho nhớ.

Còn bạn, bạn có cách ôn thi nào độc đáo để chia sẻ với Khai Tâm không?

Nguồn: Guardian

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”appear”]Trung tâm BDVH Khai Tâm luôn đồng hành cùng với Phụ huynh và các bạn học sinh. Hãy comment hoặc trao đổi qua điện thoại với chúng tôi nhé? Chúng tôi có các chuyên gia tư vấn giáo dục sẽ chia sẻ cùng quí phụ huynh và các bạn học sinh giúp về các vấn đề về việc học tập ở trường và ở nhà của con. Chia sẻ về mọi biện pháp giúp con tự tin và tiến bộ!

Mong muốn của chúng tôi là:

Giúp con tiến bộ mỗi ngày

Để được tư vấn miễn phí cách giúp trẻ say mê trong học tập. Xin vui lòng liên hệ: