Bắt đầu ôn luyện thi, thi thử

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT ban hành chủ trương phương hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, các trường tại TPHCM đã lên kế hoạch ôn thi, thi thử cho học sinh.

Học sinh lớp 12 nhiều trường bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi.
Học sinh lớp 12 nhiều trường bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi.

Trường tư thi thử

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu phó trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, cho biết: “Trường đang gấp rút kết thúc chương trình học kỳ 2 của lớp 12 vào cuối tháng 2 để tổ chức ôn thi cho học sinh”. Theo ông Độ, chương trình lớp 12 kết thúc sớm là do các em bắt đầu đi học từ cuối tháng 6 (sớm hơn các trường công lập 2 tháng) nên sẽ có thời gian ôn thi và nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau khi kết thúc chương trình, học sinh sẽ được học và ôn thi theo khối, các khối chủ yếu là khối A, A1, B và D và C.

Về kế hoạch thi thử, theo ông Độ, dự kiến sẽ có 4 đợt thi kéo dài từ tháng 4 đến cuối tháng 6. “Cấu trúc đề thi thử cơ bản sẽ theo đề thi năm trước gồm 60% dùng để xét tốt nghiệp THPT và 40% để xét tuyển đại học, cao đẳng”- ông Độ nói và cho rằng việc thi thử này do thời điểm tháng 4-6 học sinh đã học hết chương trình và trải qua ôn tập nên có được nền tảng kiến thức ổn định. “Sau mỗi đợt thi, nhà trường sẽ dựa vào điểm thi để điều chỉnh cách học tập phù hợp với từng em học sinh”, ông Độ phân tích.

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, cho biết, trường vừa tổ chức hội nghị giáo viên để nắm tình hình học tập của các em học sinh lớp 12 và lên kế hoạch ôn thi. Theo ông Hiếu bắt đầu từ tháng 3, nhà trường sẽ tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 mỗi tuần 2 môn, thi liên tục cho đến cuối tháng 6 với 8 môn. Đề thi sẽ thi theo cấu trúc thi đại học và học đến đâu thi đến đó, đồng thời dựa vào điểm thi để điều chỉnh cách học cho các em.

Trong khi đó, bà Ngô Thúy Vĩnh, Hiệu trưởng trường THPT Ngô Thời Nhiệm, quận 9, cho biết, thời gian này, nhà trường bắt đầu tăng tiết các môn mà học sinh đăng ký thi đại học, cao đẳng và kéo dài đến tháng 5 sẽ chuyển qua ôn thi tập trung. Bà Vĩnh cũng cho biết thêm, để học sinh quen với không khí phòng thi và cấu trúc thi, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức 2 đợt thi thử vào tháng 5 và tháng 6.

Trường công chờ chỉ đạo

Trái ngược với các trường tư, việc ôn thi ở các trường công lập hiện vẫn đang chờ chỉ đạo từ Sở GD&ĐT. Ông Nguyễn Tiến Hỷ, Hiệu trưởng trường THPT Phước Long, quận 9, cho biết: Trường vẫn đang trong quá trình học chương trình học kỳ 2 và chưa có thay đổi gì về kế hoạch học tập. Tương tự, ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4 cũng cho biết, trường đang chờ chỉ đạo từ Sở GS&ĐT rồi mới lên kế hoạch ôn tập cho học sinh, bởi hiện nay nhiều thông tin cũng đang rất mơ hồ, nếu làm không đúng sẽ thiệt thòi cho các em học sinh.

Trong khi đó, bà Tô Hạ Uyên, Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp cho biết, ngay từ đầu năm, nhà trường đã cho học sinh đăng ký học thêm theo nguyện vọng gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Anh và 1 hoặc 2 môn tự chọn khác (trong số các môn Sử, Địa, Vật lý, Hóa học và Sinh học) để thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. “Tuy nhiên, sắp tới nhà trường sẽ cho học sinh đăng ký lại các môn tự chọn để phù hợp với năng lực và khối thi hơn bởi sau một thời gian học, nhiều em có nguyện vọng thay đổi khối thi”, bà Uyên nói.

Bà Uyên cho biết thêm, đầu tháng 3 này nhà trường sẽ kiểm tra giữa kỳ theo quy định, tuy nhiên, dựa vào điểm kiểm tra này, nếu em nào có điểm thấp dưới trung bình thì nhà trường sẽ tiến hành phụ đạo thêm để các em cải thiện kết quả. Về thi thử, năm nay trường THPT Gò Vấp dự kiến sẽ không thi chung với Sở GD&ĐT TPHCM mà sẽ tiến hành thi riêng giúp nhà trường và học sinh chủ động hơn.

Ngoài ôn luyện, thi thử, nhiều trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm theo sát lớp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như khó khăn của học sinh để tháo gỡ, tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em trước khi bước vào kỳ thi đại học.

Theo Nguyễn Dũng

Tiền Phong