Nhiều học sinh lọt trường top đầu sau khi điểm chuẩn lớp 10 hạ tới 4 điểm

30 trường THPT ở Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10 từ 0,25 đến 4 điểm đã mở ra cơ hội cho nhiều học sinh lọt trường top đầu.

Nhiều trường hạ điểm

Nhiều trường THPT công lập tại Hà Nội đã hạ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10.

Trong số 30 trường hạ điểm chuẩn lớp 10 có 2 trường chuyên, 27 trường không chuyên và Trường THPT Chu Văn An tuyển cả chuyên và không chuyên.

Ở khối chuyên, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ giảm điểm chuẩn 5 ngành ở mức từ 0,25 đến 1,5.

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam giảm điểm chuẩn ở 4 ngành, trong đó, cao nhất là song ngữ Pháp giảm 1 điểm.

Nhiều học sinh lọt trường top đầu sau khi điểm chuẩn lớp 10 hạ tới 4 điểm - 2

Trường THPT Chu Văn An có 3 lớp chuyên tiếng Anh, sinh học và song ngữ tiếp Pháp hạ từ 0,25 đến 1,25 điểm.

Ở hệ thường, Trường THPT Chu Văn An vốn có điểm chuẩn xếp đầu nhiều năm bất ngờ giảm 0,25 điểm chuẩn.

Như vậy, trong 5 năm qua, ngôi trường số 1 này đã có 4 lần hạ điểm chuẩn, trong đó 2 lần điều chỉnh ở hệ đại trà và 2 lần điều chỉnh điểm ở lớp tiếng Nhật.

Nhiều học sinh lọt trường top đầu sau khi điểm chuẩn lớp 10 hạ tới 4 điểm - 3
Bảng tổng hợp điểm chuẩn đợt 1 và đợt tuyển bổ sung 5 năm qua của các trường top đầu (TH: Huyên Nguyễn).

Trong top các trường dẫn đầu, Trường THPT Yên Hòa và Trường THPT Cầu Giấy nắm giữ kỷ lục số lần hạ điểm chuẩn. Cả 2 trường đều có 4 lần điều chỉnh điểm chuẩn vào các năm 2019, 2020, 2021 và 2023.

Các trường chưa từng thay đỏi điểm chuẩn trong 5 năm là: THPT Phan Đình Phùng, THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm), THPT Kim Liên, THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa).

Nhiều học sinh lọt trường top đầu sau khi điểm chuẩn lớp 10 hạ tới 4 điểm - 4
Thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: DT).

Đáng chú ý, trong số 30 trường hạ điểm chuẩn năm nay, Trường THPT Mỹ Đức C điều chỉnh nhiều nhất, từ 22 điểm còn 18 điểm (giảm 4 điểm).

Kế đó, THPT Hai Bà Trưng (Thạch Thất) giảm 1,25 điểm, hai trường THPT Minh Quang và Bắc Lương Sơn cùng giảm 1 điểm. Các trường còn lại phổ biến giảm 0,25-0,5 điểm.

Như vậy, với việc 30 trường THPT của Hà Nội hạ điểm chuẩn, xét tuyển bổ sung, trong đó, có nhiều trường top đầu, trường chuyên đã mở ra cơ hội cho nhiều thí sinh trúng tuyển vào trường nổi tiếng.

Theo quy định, khi hạ điểm chuẩn, ngoài nguyện vọng 1, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. Thời gian nhận hồ sơ nhập học từ 8h ngày 11/7 đến 17h ngày 14/7.

Mức hạ chi tiết từng trường như sau:

ha-diem-chuan-1.png
Ha-diem-chuan-2.png