Phụ Huynh Có Nên Gây Áp Lực Học Tập Với Con Cái

Từ xưa đến nay việc học luôn rất quan trọng và không thể gián đoạn . Khi còn nhỏ, ta học ăn, học nói, học cách đi đứng, lớn hơn một chút ta đến trường học chữ, học viết và tiếp thu các tri thức, kinh nghiệm của nhân loại.[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Tầm quan trọng của việc học

Việc học tập theo ta đến khi trưởng thành, cho ta kiến thức và là hành trang không thể thiếu trong cuộc sống. Ý thức được tầm quan trọng đó, nhiều bậc phụ huynh luôn dạy dỗ và theo sát quá trình học tập của con cái.

Thực trạng việc phụ huynh tạo áp lực học tập cho con cái

200921_ap-luc-1Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, nhiều bậc phụ huynh bắt ép con mình học quá nhiều, tạo áp lực đè nặng lên các em. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng học nhiều là tốt cho con, và học càng nhiều là càng tốt mà quên mất đi khả năng và sở thích của con mình.

Không hiếm để bắt gặp 1 học sinh Tiểu học mang chiếc cặp to đùng đi học từ sáng đến chiều, tối về còn đi học thêm lớp v, lớp đàn, lớp bơi lội, lớp múa,…

Nhìn gương mặt mệt mỏi và ủ rũ của các em, bạn có tự hỏi liệu tuổi thơ của chúng có gì?

Có chăng là những tháng ngày dài đối mặt với việc học, và cả sự mệt mỏi.

Có nhiều gia đình khác, con cái sẽ bị đánh đòn khi bị điểm kém, khi bị tuột hạng trong lớp. Hoặc vì ham chơi mà không chịu về sớm học bài, các em có thể bị nhốt trong phòng, bị cấm chơi với các bạn.

Nhiều trường hợp khác đau lòng hơn mà mỗi năm ta vẫn nghe đến. Sau kì thi tuyển sinh Đại học, nhiều học sinh tự tử vì kết quả thi không đạt, áp lực đối diện với cha mẹ, với mọi người làm cho tâm lý các em bị dồn nén dẫn đến hành động dại dột. Thay vì con đường tương lai, các em chọn kết thúc cuộc sống của mình. Quả là không đáng!

Lý do của vấn đề trên?

Không thể đánh đồng tất cả phụ huynh luôn tạo áp lực, bắt ép con cái trong học tập. Tuy nhiên thực trạng này luôn tồn tại và có xu hướng tăng dần. Điều này bắt nguồn từ 3 lí do chính sau đây:

+ Mong mang đến cho con những điều tốt nhất, nhiều phụ huynh mong muốn con học thật nhiều, thật giỏi để sau này con có một tương lai sáng.

+ Một vài phụ huynh tạo áp lực để mong con luôn đạt thành tích cao, là niềm tự hào của gia đình, để con không thua kém bất kì đứa trẻ nào.

+ Có những phụ huynh ép con học thật nhiều vì theo phong trào, ai cũng cho con học nhiều như vậy mà chưa hiểu được việc học đó có thực sự cần thiết và phù hợp với con mình hay không.

Cảm giác của con cái khi cha mẹ luôn tạo áp lực

Con cái do cha mẹ sinh ra, từ nhỏ được cha mẹ dạy dỗ, phụ thuộc vào cha mẹ nên rất khó có thể bày tỏ ý kiến, mong muốn của mình. Chính vì vậy, con cái đa phần sống theo sự áp đặt của cha mẹ.

Việc tạo áp lực ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của con cái, dễ tạo tâm lí đè nén, uất ức, biến con cái trở nên mệt mỏi, lầm lì. Suy nghĩ của con cái còn non nớt, nên nhiều trường hợp đi vào bế tắc, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cũng như sẽ tạo những suy nghĩ sai lệch.

Biện pháp tạo điều kiện cho con cái học tập hiệu quả

Các vị phụ huynh kính mến! Việc học thực sự rất quan trọng tuy nhiên việc tạo áp lực học tập lên con cái quả là điều không nên.

Thay vì bắt ép con học thật nhiều, chúng ta có thể:

Tìm hiểu sở thích và năng lực của con để phát huy sở trường và trí tuệ của con cái.

Cân bằng giữa việc học và chơi, dành thời gian cho con cái nghỉ ngơi, thư giãn và vui chơi sau những giờ học căng thẳng.

Là kim chỉ nam cho con cái, điều chỉnh những suy nghĩ chưa đúng, giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc học mà gắng sức phấn đấu.

Một phương pháp giáo dục tinh tế sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ, hãy thay đổi ngay hôm nay để con bạn có được điều kiện học tập tốt nhất và có được tương lai tốt đẹp.

[/vc_column_text][vc_column_text]

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

TRUNG TÂM BDVH VÀ LUYỆN THI KHAI TÂM

Địa chỉ : Số 299 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại : 0964.09.92.92 – 046.29.27.005 . Website : www.khaitam.edu.vn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]