Nhiều điểm cộng trong lễ khai giảng đổi mới

Vắng những bài phát biểu của đại biểu, bớt các thể loại kính thưa, lễ khai theo hướng đổi mới ở TPHCM đã tập trung vào đối tượng chính là học sinh chứ không còn là ngày khai giảng để người lớn chào đón nhau.[vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”appear”]

Năm nay, nhiều trường học ở TPHCM tổ chức lễ khai giảng theo hướng đổi mới theo chỉ đạo của ngành giáo dục. Với tinh thần ngắn gọn, không hình thức, phô trương, không mời lãnh đạo phát biểu trong buổi lễ, tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh, lễ khai giảng của nhiều trường học ở TPHCM đã ghi thêm nhiều điểm cộng.

Các lãnh đạo, kể cả lãnh đạo thành phố được mời đến khai giảng cũng đều không tham gia phát biểu trong buổi lễ. Thế nên, học sinh không phải ngồi dưới nghe những bài phát biểu dài lê thê hàng trang giấy.

Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 vinh dự đón nhiều lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở GD-ĐT về dự khai giảng. Đại diện lãnh đạo chỉ tham gia đánh trống khai trường và trực tiếp đến thăm hỏi, chúc mừng học sinh chỉ trong khoảnh khắc nhưng đủ gần gũi, thân tình.

Phần lễ của hầu hết các trường đều ngắn gọn với các nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, đánh trống khai trường, nghe đọc thư Chủ tịch nước. Các hiệu trưởng cũng cũng nhanh chóng nắm bắt chỉ đạo, bài diễn văn ngắn gọn, tập trung vào chúc nhắn nhủ học trò chứ không còn tranh thủ “khoe” thành tích hay than nghèo kể khổ với lãnh đạo, phụ huynh về gia cảnh của nhà trường.

Các trường tổ chức nhiều chương trình để chào đón học sinh đầu cấp
Các trường tổ chức nhiều chương trình để chào đón học sinh đầu cấp

Người lớn không chiếm “đất” trong lễ khai giảng để chúc tụng, hỏi thăm nhau nên học sinh không phải mòn mỏi ngồi nghe như trước. Các em nhanh chóng được tận hưởng những hoạt động dành cho mình với nhiều chương trình văn nghệ, các trò chơi kết nối tinh thần tập thể.

Tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, hoạt động của các em học sinh được lồng ghép, kết nối từ đầu cho đến cuối ngày khai giảng. Học sinh lớp 1 được nhà trường tổ chức chào đón từ chính phụ huynh, giáo viên và các anh chị lớp lớn với sự thân thiện. Sau phần lễ, các em được nghe những chương trình văn nghệ vui tươi của học sinh nhà trường và bắt đầu tham gia các trò chơi như kéo co, nhảy dây…

Tại Trường tiểu học Lê Đình Chính, trong hoạt động đón học sinh lớp 1, các em còn được nhà trường chuẩn bị tặng quà là một cây bút chì có hình các con thú ngộ nghĩnh. Trường tổ chức nhiều chương trình trong phần hội để các em có thể tham gia theo sở thích. Có các gian hàng vui chơi như nhảy lò cò, nhảy bao bố, ném vòng, đá bóng… Em nào thích văn nghệ thì ở lại khu vực sân khấu xem hát múa, nhảy đương đại, hát dân ca.

Tại nhiều trường tiểu học khác, nhiều hoạt động, sâu chơi bổ ích cũng được thiết kế phù hợp với lứa tuổi, tâm lý của học sinh. Thay vì thời gian ngồi dưới sân khấu nghe đại biểu phát biểu triền miên như hàng năm mà có khi các em không biết các cô chú là ai, đang phát biểu gì, các em được hoạt động, được trải nghiệm, được gắn kết.

Khai giảng theo hướng đổi mới, nhiều trường chú trọng, xây dựng các hoạt động vui chơi, gắn kết cho học sinh
Khai giảng theo hướng đổi mới, nhiều trường chú trọng, xây dựng các hoạt động vui chơi, gắn kết cho học sinh

Lễ khai giảng trở nên thiết thực, hướng tới chào đón các em học sinh mang đến nhiều vui thật sự cho các em và cho cả phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Nga, có con học tại Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh bộc bạch, năm nay đến trường dự khai giảng với con chị thật sự hài lòng. Các cháu không còn phải ngồi mòn mỏi để nghe phát biểu hay báo cáo các con số mà phần nghi lễ diễn ra ngắn gọn nhưng rất ấn tượng, nghiêm túc. Còn phần hội, trường đầu tư rất công phu khi thiết kế nhiều hoạt động, sân chơi cho học trò.

“Cháu nhà tôi dự khai giảng về vui lắm, khoe mãi không thôi. Ngày hội như thế này đã tạo cho các cháu hứng khởi, có những có ấn tượng đẹp về trường học, về thầy cô, về bạn bè để yêu việc đến trường hơn”, chị Nga nói.

Anh Nguyễn Anh Trung, một phụ huynh ở quận 1 cũng chia sẻ cuối cùng sau những chờ đợi, con anh và các học sinh khác cũng được chào đón trong lễ khai giảng dành cho mình. Theo anh, các trường tổ chức lễ khai giảng như năm nay là rất ổn. Ngành giáo dục thành phố đã có cố gắng thay đổi mình phải ghi nhận cũng như để truyền những cảm xúc tốt đẹp, tích cực về trường lớp cho con trẻ.

Điều làm ông bố này còn băn khoăn là ngành giáo dục nên xem lại lịch học để khai giảng đúng là ngày khai trường, ngày đầu tiên đến trường thầy trò. Chứ để thầy trò học một chặp rồi lại tổ chức khai giảng ít nhiều cũng mất đi cảm xúc, ý nghĩa và vẫn mang tính hình thức.

Khai rồi hãy giảng chắc lẽ cũng là mong muốn của biết bao người để ngày đặc biệt trở về đúng giá trị của nó, tạo những kỷ niệm đẹp trong ký ức tuổi học trò. Mà thay đổi này, xem ra không phải khó khăn gì. Như là trả mọi thứ về cho thuận tự nhiên.

Hoài Nam – Báo dantri

[/vc_column_text][vc_column_text css_animation=”appear”]

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

TRUNG TÂM BDVH VÀ LUYỆN THI KHAI TÂM

Địa chỉ : Số 299 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại : 0964.09.92.92 – 046.29.27.005 . Website : www.khaitam.edu.vn


===========================================


Trung tâm BDVH & Luyện thi Khai Tâm.
Chuyên Luyện thi đại học đảm bảo chất lượng, luyện thi vào 10 hiệu quảBồi dưỡng và nâng cao kiến thức cho mọi đối tượng học sinh. Đáp ứng được mục tiêu và nguyên vọng của học sinh cũng như gia đình.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]