Những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi vào lớp 1

Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cảm thấy tự tin để bước vào những hành trình như thế.[vc_row][vc_column][vc_column_text]Mỗi trẻ em lớn lên, đồng hành là trăm nghìn nỗi lo của các bậc làm cha làm mẹ. Bỏ qua việc chạy đua với những điểm số áp lực, bố mẹ hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch hè ngay từ bây giờ cho con.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”none”]

Vậy các bậc cha mẹ có thể làm thế nào để trẻ có một hành trang tốt bước vào trường học đầu đời? Cha mẹ cần hiểu được trong giai đoạn này trẻ cần những kỹ năng gì?

Hãy cùng Khai Tâm tìm hiểu những kỹ năng cần có khi trẻ vào lớp 1.

1. Rèn luyện cho con khả năng quan sát✏️

ky-nang-be-can-biet-truoc-khi-vao-lop-1Quan sát là phương thức học hỏi quan trọng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên với vốn kinh nghiệm và hiểu biết còn hạn chế, trẻ chưa xây dựng được phương pháp tự quan sát có hiệu quả nên cần có cha mẹ hướng dẫn.

Để trẻ biết quan sát và vận dụng hiệu quả vào cuộc sống thì bậc cha mẹ cần phải lưu ý mấy vấn đề sau:

Giúp trẻ xác định mục tiêu quan sát rõ ràng: Nếu vạch ra được mục đích quan sát rõ ràng, trẻ sẽ tập trung sự chú ý, sự quan sát tỉ mỉ, tinh tế, hiệu quả quan sát cao. Do đó, trước khi đến địa điểm quan sát, cha mẹ định hướng giúp trẻ xác định rõ mục đích đi tham quan là đạt những điều gì, thậm chí yêu cầu trẻ quan sát tỉ mỉ, chi tiết một con vật, sự vật cụ thể trẻ thích rồi mô tả, kể lại cho mọi người nghe, như thế trẻ sẽ hứng thú khám phá và thu hoạch được những điều bổ ích.

Tạo hứng thú, kích thích tính tò mò, thích khám phá của trẻ: Biện pháp kích thích nhất chính là đặt câu hỏi. Việc đặt câu hỏi vừa gợi mở vừa củng cố lại những kinh nghiệm trẻ từng lĩnh hội, giúp trẻ thấy việc quan sát, tìm hiểu thế giới thật thú vị, có ý nghĩa thiết thực và là cách học tập chủ động, không áp lực.

Giúp trẻ huy động vốn sống: Hướng dẫn trẻ vận dụng kinh nghiệm trước đây vào quá trình quan sát. Cùng quan sát với trẻ, cha mẹ khéo léo cung cấp cho trẻ những kiến thức mới về vấn đề trẻ quan tâm, giúp trẻ nâng cao vốn hiểu biết cho bản thân.

Người lớn sẵn sàng trả lời câu hỏi và khuyến khích trẻ hỏi

Cha mẹ khuyến khích trẻ biết kết hợp quan sát với suy ngẫm những vấn đề trẻ quan tâm: Cha mẹ có thể thường xuyên kiểm tra năng lực quan sát của trẻ, nếu có sự tiến bộ, cha mẹ nên khen ngợi, động viên để trẻ đạt được kết quả như mong muốn. Cha mẹ cần định hướng cho những biểu hiện còn đơn giản của trẻ. Chỉ có như vậy, năng lực quan sát của trẻ mới càng tinh tế, nhạy bén.

2. Rèn luyện cho con khả năng tập trung ✏️

ky-nang-be-can-biet-truoc-khi-vao-lop-1-1Vào tiểu học, thời gian học của con sẽ dài hơn từ 40 – 45p, điều đó yêu cầu con phải có sức tập trung tốt hơn. Việc cha mẹ rèn luyện cho con khả năng tập trung sẽ giúp cho con thấy bài học ở trường thú vị hơn, tiếp thu dễ dàng hơn mà không bị mệt mỏi.

Có rất nhiều cách thụ vị và hiệu quả để giúp con bạn rèn luyện sự tập trung cho trẻ mà không nhất thiết phải lien quan đến học tập. Sau đây là một số gợi ý có thể hữu ích cho bạn:

Cho trẻ ngủ đủ giấc: Nếu không ngủ đủ giấc, khả năng tập trung của trẻ sẽ kém đi nhiều. Trẻ cần ngủ 8 tiếng mỗi đêm, bắt đầu vào lúc 9h tối. Buổi trưa cũng cần ngủ nhưng chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Chơi trò chơi: Trẻ em rất hiếu động, dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh xung quanh. Các bậc phụ huynh có thể bắt đầu rèn luyện bằng thứ đơn giản nhất chính là chơi. Một số trò chơi như: ghi nhớ lá bài, ghép đường ray tàu hỏa, chơi xếp hình, xâu các chuỗi hạt.

Tạo không gian yên tĩnh trong nhà: Ngôi nhà cần phải gọn gàng, không có đồ chơi gây xao nhãng xung quanh. Tập cho con làm quen với việc sinh hoạt vào những giờ nhất định như giờ nào học, giờ nào ăn, giờ nào tắm,… Hạn chế sai vặt, gọi bé ra ngoài ăn,..những lúc bé đang tự học.

– Tận dụng tối đa tính hiếu kỳ của trẻ.

– Không để bé gắng sức: nếu như, kết quả học tập của con không được tốt, cha mẹ không nên ép con học quá sức.

– Hạn chế thời gian xem tivi và chơi điện tử.

3. Rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp ✏️

ky-nang-be-can-biet-truoc-khi-vao-lop-1-2Để trẻ có thể hòa nhập tốt với bạn bè, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt. Vì thế, để rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho con, các bậc phụ huynh cần tham khảo một số bí quyết sau đây:

Trò chuyện với trẻ bằng thái độ tôn trọng: Hãy đối diện với trẻ, nhìn vào mắt trẻ và gật đầu tỏ thái độ khi nghe trẻ nói. Như thế trẻ sẽ thấy hứng thú hơn và cảm thấy mình được tôn trọng. Khi trẻ đang nói về một vấn đề và hiểu sai nó thì không nên phủ đầu mà hãy cùng trẻ bình luận, phân tích, thảo luận để trẻ hiểu thì việc giao tiếp thật dễ dàng.

Cho phép trẻ trò chuyện và giải đáp tất cả các thắc mắc của trẻ: Đừng bao giờ đặt ra sự hạn chế của giao tiếp, ngay cả ma túy, mại dâm, giới tính,… Tuy nhiên hãy dạy trẻ cách nói sao cho tinh tế, súc tích mà vẫn tôn trọng người khác.

Không áp đặt suy nghĩ của mình lên con: Mỗi người đều có một cách nhìn, cách cảm nhận khác nhau về một vấn đề. Hãy để con thoải mái nói chuyện, nói lên suy nghĩ và kết luận về một vấn đề nào đó. Việc này rèn luyện cho con khả năng tổng hợp thông tin, cách lựa chọn, đánh giá thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

Tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể: việc tạo ra cho con môi trường được giao tiếp rất quan trọng. ở đó cha mẹ có thể quan sát, hướng dẫn con cách giao tiếp với bạn bè.

Hãy là một tấm gương tốt: Cha mẹ là tấm gương tốt cho cách cư xử của con. Hãy dạy con biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, cư xử đúng mực với người khác. Hơn bất cứ điều gì, trẻ giai đoạn đó thường bắt chước theo, nếu trẻ có những hành động lời nói hư, cha mẹ nên xem lại cách cư xử của mình.

Việc dạy cho con những kỹ năng cần thiết không hề khó, chỉ cần bạn bỏ thời gian và cùng bé học tập. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm trong những bài viết của Khai Tâm.
Trân trọng!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”appear”]Trung tâm BDVH Khai Tâm luôn đồng hành cùng với Phụ huynh và các bạn học sinh. hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi có các chuyên gia tư vấn giáo dục sẽ chia sẻ cùng quí phụ huynh và các bạn học sinh giúp về các vấn đề về việc học tập ở trường và ở nhà của con. Chia sẻ về mọi biện pháp giúp con tự tin và tiến bộ!

Mong muốn của chúng tôi là:

Giúp con tiến bộ mỗi ngày

Để được tư vấn miễn phí cách giúp trẻ say mê trong học tập. Xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM BDVH VÀ LUYỆN THI KHAI TÂM

Địa chỉ : Số 299 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại : 01653 204060 hoặc 0462927005 . Website : www.khaitam.edu.vn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]