Phương pháp làm tốt đề thi trắc nghiệm Toán

Trắc nghiệm Toán chỉ là dự kiến của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các bạn học sinh. Vì trước giờ, việc thi tự luận Toán đã quá quen thuộc, cách trình bày, triển khai bài toán được các thầy cô chăm chút từng li từng tí. Vậy khi chuyển qua trắc nghiệm, việc ứng dụng những phương pháp giải nhanh và chiến lược về thời gian, cách làm cũng sẽ có nhiều khác biệt. [vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”top-to-bottom”]

Thay đổi chiến lược làm bài

Nếu như trước đây, bạn phải giải nháp ra giấy các bước làm sau đó tính toán, trình bày chặt chẽ để người chấm có thể hiểu được bạn hiểu và vận dụng những công thức tốt như thế nào. Trắc nghiệm Toán sẽ yêu cầu các bạn phải hiểu nhanh vấn đề, giải quyết ngay lập tức câu hỏi bằng việc nháp tóm tắt, sử dụng máy tính bỏ túi hỗ trợ hay thậm chí sử dụng những mẹo loại trừ, thử đáp số… để có thể chọn đáp án nhanh nhất. Thời gian làm bài khá ngắn trong khi số lượng câu hỏi khá dài vì thế việc lựa chọn những câu trong chuyên đề thế mạnh của bạn hay bỏ qua những câu khó trước để tạo sự tự tin là những cách nhỏ giúp bạn làm bài tốt hơn. Hẳn là bạn cũng có những kinh nghiệm này khi thi trắc nghiệm Lý, Hóa, Anh Văn rồi nhỉ? Áp dụng ngay nhé!

Gạch chân những từ khóa trong đề

Không chỉ ở hình thức tự luận, việc đọc kỹ đề trong khi làm trắc nghiệm Toán là việc tối quan trọng. Nhiều bạn chỉ xem câu hỏi mà không để ý những cái bẫy mà người ra đề ghi trong phần yêu cầu. Đôi khi, các từ khóa đó sẽ được in đậm hoặc in nghiêng nhưng để cẩn thận, bạn hãy luôn gạch chân dưới những từ phủ định hay yêu cầu để có thể nhắc nhở mình tập trung hơn nhé.

Đừng vội nhìn đáp án

Kinh nghiệm cho thấy, khi bạn nhìn xong đề rồi nhìn đáp án, thấy những con số khá tròn trĩnh cùng những số chẳng-thể-nào-tin-được sẽ khiến bạn tốn một khoảng thời gian phân tâm khá lớn. Bạn thường sẽ nghiêng về đáp án đẹp hơn nên việc giải những bài toán đó không được tập trung mà có khi lại chệch hướng. Vì thế tùy vào từng dạng bài mà hãy áp dụng, ví như bài nào bạn có thể thay đáp số mà bạn chưa biết cách làm thì ngần ngại gì mà không thử chúng vào. Còn đối với những đề bài quen thuộc hay những đáp án với con số gần giống nhau, hãy cứ bình tĩnh xử lý, tập trung ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn đấy.

kinh-nghiem-lam-bai-trac-nghiem-toan

Chiến thuật làm đề trắc nghiệm Toán

Nhiều bạn cứ viết đáp án ra nháp để gần cuối giờ “trao đổi” với bạn bè rồi mới tô vào phiếu cho nó đẹp. Đây là một thói quen không hay vì có thể bạn tốn nhiều thời gian cho việc giải bài rồi đến khi tô đáp án lại vội vàng không đúng câu. Điều đó rất đáng tiếc vì không những làm những câu khó không được, bạn lại để rơi điểm ở những câu dễ mình đã làm ra. Vì thế làm được câu nào, đánh dấu tích vào câu đó trên đề rồi tô vào phiếu. Nếu chưa làm ra, đánh dấu hỏi chấm hoặc đang nghi vấn chưa chắc chắn thì đánh dấu chấm than, sau khi làm xong một lượt thì duyệt lại.

Phân bổ thời gian hợp lý

Một kinh nghiệm rất hay nữa đó là bạn mạnh chuyên đề nào, hãy tập trung giải chuyên đề đó trước, ví dụ lượng giác hay giải tích, bạn ôn khá kỹ vì thế tốc độ làm và độ chính xác khá cao. Việc này giúp bạn tự tin hơn nhiều, “đầu xuôi đuôi lọt” mà. Ít ra thì cũng có một lượng điểm làm vốn mà việc phân bổ thời gian lại rất phù hợp nữa chứ. Chưa hết, với những câu bí quá mò mãi không ra thì hãy dành 5 phút cuối giờ để chơi trò may rủi, đoán đáp án rồi điền ngay vào nhé.

Ngoài việc tham khảo những lời khuyên và phương pháp trên, điều quan trọng nhất là bạn cần luyện tập nhiều để phản xạ tốt, nhạy với đề bài và tạo riêng cho mình một phong cách làm bài.

À! Nếu gặp khó khăn trong việc giải bài, luyện đề đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngày tới Trung tâm BDVH và luyện thi KHAI TÂM. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mọi vướng mắc khi bạn gặp phải. Hoàn toàn miễn phí cho các bạn.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”appear”]

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

TRUNG TÂM BDVH VÀ LUYỆN THI KHAI TÂM

Địa chỉ : Số 299 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại : 0964.09.92.92 – 046.29.27.005 . Website : www.khaitam.edu.vn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]