“Hỏa tốc” hủy tuyển sinh lớp 6 bằng IQ, EQ: Các trường bàng hoàng!

Tuyển sinh lớp 6 sẽ chỉ bằng hình thức xét tuyển.3 trường ở Hà Nội vừa được Sở GD-ĐT cho phép sử dụng phương án riêng để tuyển sinh 6 đều bất ngờ và bàng hoàng trước chỉ thị “hỏa tốc” chỉ dùng duy nhất hình thức xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 6 của Ủy ban Nhân dân TP.Hà Nội chiều tối ngày 17/4.

Ngày 18/4, trao đổi với PV báo điện tử Dân trí sau khi nhận công văn “hỏa tốc của UBND TP. Hà Nội về việc tuyển sinh lớp 6 chỉ được sử dụng một biện pháp duy nhất là xét tuyển, PGS.TS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh tâm sự: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, thông báo của UBND TP còn “chặt” hơn của Bộ giáo dục và đào tạo vì Bộ chỉ nói là không thi tuyển đầu vào lớp 6 nhưng các trường có đặc thù có thể đề lên phương án cho phù hợp với trường mình rồi trình lên sở giáo dục, UBND thành phố. Tức là còn đề ra các “cửa” để có thể làm việc được”.

Theo thầy Văn Như Cương, quyết định chỉ có thể tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển thực sự là khó hiểu và không vì chủ thể học sinh.

Tại trường THCS Marie Curie, các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường vô cùng bàng hoàng khi nhận công văn yêu cầu chỉ tuyển sinh bằng việc xét tuyển vì chỉ vài tiếng trước đó trường này còn tổ chức họp báo giới thiệu về bài thi IQ và EQ để sàng lọc học sinh.

Cô Vũ Thị Nhung – Hiệu phó trường THCS Marie Curie cho biết: “Hiện nhà trường chưa có phương án cụ thể sẽ xét tuyển như thế nào vì chỉ thị đến quá gấp. Ban giám hiệu nhà trường sẽ phải họp lại để cùng nhau đưa ra được phương án tuyển sinh hiệu quả”.

Lãnh đạo trường cũng cho biết thêm, nếu không được tuyển sinh lớp 6 qua bài test thì trường phải tuyển sinh theo tiêu chí xét tuyển: thứ nhất là học sinh đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6 (khoảng 120 học sinh). Tiếp đó tuyển học sinh qua mối quan hệ với các học sinh đang theo học của trường (đó có thể là anh, chị, em, họ hàng với học sinh đang học trường Marie Curie).
Nếu vẫn không đủ chỉ tiêu trường được nhận thì tuyển tiếp học sinh đang sinh sống ở khu đô thị Mỹ Đình – nơi trường đóng trên địa bàn, chưa đủ thì mở rộng ra các vùng lân cận.

Trước đó, tối ngày 17/4, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các Phòng GD-ĐT yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Với văn bản hỏa tốc này, việc 3 trường vừa được Sở GD-ĐT thông báo đồng ý cho phép tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh bị hủy bỏ.

Lê Tú- Báo dân trí